CÁCH CHẾ BIẾN CỦ HÀ THỦ Ô

     

Để Hà thủ ô đã đạt được hết tác dụng ưu việt thì cần phải nắm được cách sản xuất đúng chuẩn. Hà thủ ô nguyên bản và hà thủ ô đã sản xuất có những tính năng trị dịch khác nhau. Cố kỉnh nào cách chế tao Hà thủ ô đúng chuẩn? Hãy cùng phân tích cách bào chế Hà thủ ô cơ mà Đông y Phú Vân phân chia sẻ.

Bạn đang xem: Cách chế biến củ hà thủ ô


Hà thủ ô- vị thuốc đông y

Hà thủ ô được coi là vị thuốc vấp ngã đông y. Nó được tín đồ xưa truyền nhau khả năng làm fan già hóa trẻ, tóc bạc bẽo hóa tóc đen. Hà thủ ô có Hà thủ ô trắng cùng Hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô đỏ new là vị chấp thuận và chức năng có không giống so cùng với Hà thủ ô trắng. Tuy vậy khi nói đến Hà thủ ô thì thường xuyên mặc định fan ta kể tới Hà thủ ô đỏ. Bài viết này nói tới Hà thủ ô đỏ.

*

Hà thủ ô sau khi thu hoạch về cần chế biến qua bắt đầu dùng làm vị thuốc. Có những địa điểm không chế tao mà phơi ngay. Hà thủ ô đã sản xuất được hotline là hà thủ ô chế, hay zhi heshouwu, còn sheng shouwu (Sinh Hà Thủ ô) là Hà thủ ô chưa chế biến.

Củ Hà thủ ô có gray clolor đỏ, là tinh bột vị tương đối cay. Củ hóa học lượng tối đa là hầu hết củ nhiều năm to đều. Thường thì những củ này được thái theo từng lát dày hơn cùng được bán với số lượng lớn. Trên Hồng Kông, Hà thủ ô thu hoạch về lựa chọn đa số củ to đẹp cạo cát loại trừ rễ thừa, cạo vỏ rất mỏng, và chế biến một phương pháp tỉ mỉ nhằm hiển thị màu sắc, hình dạng, với độ láng của lát Hà thủ ô chế. Tín đồ ta cũng thường lấy Hà thủ ô chế nhằm nghiền bên dưới dạng bột, dạng cao tiện mang đến sử dụng.

So sánh Hà thủ ô nguyên bạn dạng với Hà thủ ô chế biến

*

Chúng ta đề nghị phân biệt Hà thủ ô nguyên bản và hà thủ ô chế khác nhau như nào. Theo cuốn Materia Medica <1> của bác bỏ sĩ fan Hi Lạp, hà thủ ô nguyên bản, tức thị củ phơi khô không được sản xuất với đậu đen, được áp dụng để điều trị nhiễm độc (bệnh lây truyền trùng, sưng tấy bên dưới da, loét, và những bệnh lây nhiễm như bệnh dịch sởi), viêm, táo khuyết bón, cùng tăng lipid máu.

Hà thủ ô nguyên bản vốn đang nhiều tác dụng như vậy còn Hà thủ ô chế thì như nào?

Hà thủ ô được chế biến với đậu đen được áp dụng làm thuốc vấp ngã máu, nuôi dưỡng tóc, tăng cường xương với cơ, cùng được áp dụng để chữa bệnh da nhợt nhạt, nệm mặt, ù tai, bạc bẽo tóc sớm, căng thẳng mệt mỏi và đầu gối những khớp kia cứng, trầm cảm, metrostaxis, bệnh bạch huyết cầu nhiều, hiện tượng suy nhược do các bệnh kéo dài (như sốt rét), và tăng tốc sinh lực.

Theo các nhận xét được tiến hành bằng Hà thủ ô nguyên bạn dạng và chế biến, phiên bạn dạng chế vươn lên là có những đặc tính to gan hơn, trong những tác rượu cồn đáng nói nhất là bổ sung cho hệ thống miễn dịch. Và hà thủ ô chế vẫn được bạn xưa cùng nay chuyên dùng. Trong hơn nghìn năm ở Trung Quốc, Hà thủ ô đã được thực hiện để bổ thận và đuối gan, hệ trọng sự phát triển của tóc.

Trong Hà thủ ô nguyên phiên bản (sinh Hà thủ ô) gồm có hợp chất đựng anthraquinone – kích ưng ý nhu rượu cồn ruột, thông đại tiện cùng gây ỉa chảy. Vị vậy, tín đồ khỏe mạnh bình thường uống hà thủ ô sống, thường dễ bị nhức bụng, ỉa chảy. Độc tính này của Hà thủ ô có liên quan mật thiết tới sự việc bào chế. Sản xuất đúng chuẩn, đúng luật lệ thì sẽ vứt bỏ được độc tố. Các bước này rất tốn nhiều thời hạn và công sức, đâu phải lúc nào cũng biết lý thuyết là có tác dụng được, mà cần có kinh nghiệm và cơ sở vật chất chuyên sử dụng để thực hiện. Vậy như làm sao là chế biến đúng chuẩn?

Cách chế biến củ Hà thủ ô

Trong thời nhà Đường, Lin Daoren đang viết cuốn sách Đơn thuốc kín đáo để kiểm soát vết thương và gãy xương (Xian Shou Li Shang Xu Duẩn mày Fang, 846 AD) <2> . Vào cuốn sách này, ông mô tả quy trình chế vươn lên là Hà thủ ô để bức tốc các quánh tính bổ sung của nó. Hà thủ ô đã chế tao được điện thoại tư vấn là zhi heshouwu để biệt lập nó cùng với dạng chưa chế biến, được điện thoại tư vấn là sheng shouwu.

*

Hình hình ảnh miếng cắt lát Hà thủ ô đang chế biến

Phương pháp bào chế là để hầm hoặc hấp hà thủ ô trong nước đậu black trong vài giờ (lên đến cha ngày, tùy ở trong vào sự hiệu quả công dụng đối với phương thức này) và sau đó phơi khô. Đây là một kỹ thuật vẫn còn đấy được áp dụng ngày nay.

Xem thêm: Sinh 12 Trang 64 Bài 1 - Bài 1 Trang 64 Sgk Sinh 12

Đậu đen có tác dụng bổ sung máu và quan trọng nấu chín lâu hoặc hấp cùng thảo mộc có liên quan thì nó tất cả làm tăng tốc tác dụng và bổ sung tinh hóa học cho cam thảo dược liệu đó. Bởi vì vậy cơ mà ngươi ta chọn đỗ đen phối kết hợp cùng hà thủ ô nhằm chế biến.

Cụ thể cách bào chế đó như nào? thực tiễn thì dựa trên cơ sở truyền lại từ tín đồ xưa truyền lại nhưng có các phương pháp khác nhau. 2 phương pháp mà Đông y Phú vân nhắc tới là văn minh và cổ truyền chi tiết như sau.

Cách bào chế Hà thủ ô hiện nay đại

Với tỉ lệ 1:10, khoảng chừng 10 kilogam đậu đen được áp dụng để sản xuất 100 kilogam củ hà thủ ô.

Nước đậu đen được chế biến bằng phương pháp đun sôi đậu black với nước trong tầm 4 giờTách mang đỗ đen và cho thêm nước nấu lại lần tiếp nữa với ít nước ít hơn, đun trong vòng 3 giờ.Các triết xuất thu được ở gấp đôi đun gộp lại, đun cùng với hà thủ ô thái lát trong vài giờ.Sau kia phơi khô miếng hà thủ ô. Đóng gói bảo quản và gửi vào sử dụng.

*

Kết hợp hà thủ ô cùng đỗ black để đẩy mạnh công dụng

Cách chế tao Hà thủ ô cổ truyền

Cách bào chế Hà thủ ô cổ truyền, giống như như phương pháp vừa nêu bên trên, sản xuất hà thủ ô cùng đỗ đen được xử lý tái diễn việc hầm hoặc nấu cho chín lần. Làm hệt như đồ xôi đỗ. Đây cũng chính là cách nhưng nhà thuốc Đông y Phú Vân thường làm. Ví dụ như sau:

Bước 1: Bước chuẩn bị

Đỗ đen, Hà thủ ô với tỉ lệ thành phần 50:50

Với đỗ black chọn đỗ black xanh lòng, ngâm nước, sa thải những phân tử lép, kém quality ngâm trong khoảng thời hạn 30 phút.

Với Hà thủ ô cần sơ chế trước như sau:

Hà thủ ô đỏ rửa sạch, cạo vỏ, ngâm vào trong nước vo gạo cho nó mềm ra rồi thái thành miếng.Các miếng lát hà thủ ô này lại liên tiếp ngâm nước vo gạo 1 ngày một đêm.

*

Sơ chế Hà thủ ô

Bước 2: triển khai hấp Hà thủ ô cùng đỗ đen

Đây là cách chính, quality miếng Hà thủ ô chế dựa vào nhiều ở cách này. Biện pháp gọi Cửu chưng cửu trẹo (9 lần chưng, 9 lần phơi) là phân tích và lý giải cho quá trình chế biến biến Hà thủ ô. 9 lần bác bỏ như nào, cùng chín lần phơi ra sao? ví dụ như sau:

Cho Hà thủ ô cùng đỗ đen đã sơ chế nghỉ ngơi khâu sẵn sàng vào nồi hấp. Xếp Hà thủ ô đỏ và hạt đỗ đen theo lớp một xen kẽ nhau thành từng lớp.Đặt lên bếp, đồ vật như trang bị xôi. Sau đó lại vớt hà thủ ô ra phơi nắng và nóng hoặc sấy khô.Miếng hà thủ ô phơi khô kia được sẵn sàng lại đồ thuộc đỗ black lần nữa. Lặp lại như thế 9 lần. Tổng thể và toàn diện đó là 9 chưng: ứng với 9 lần để lên trên bếp để chưng, và 9 phơi: ứng với 9 lần vớt Hà thủ ô ra phơi nắng.

Thường thì nhà thuốc Đông y Phú Vân đun hấp Hà thủ ô cùng đỗ đen vào trời tối để sáng hôm sau tắt phòng bếp vớt Hà thủ ô ra phơi thô với nắng nóng hoặc sấy khô giả dụ trời không được nắng. Kế quả là miếng Hà thủ ô chế color sậm hơn và quality hơn ban đầu.

Xem thêm: Phim Cấp 3 - Những Ý Tưởng Cho Một Mùa Hè Ý Nghĩa Với Các

*

Hấp hà thủ ô cùng đỗ đen

Việc chế tao Hà thủ ô nên đúng theo phía dẫn, những bạn nên tham khảo đến sự hỗ trợ tư vấn của thầy thuốc hoặc những người có trình độ chuyên môn trong nghành nghề dịch vụ y học.